Chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19


Thứ Hai 01/02/2021


Thực hiện Công văn hỏa tốc số 726/BYT-DP ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh; theo đề nghị của Sở Y tế tại Công văn số 332/SYT-TCCB ngày 29/01/2021 về việc đề nghị chỉ đạo việc tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19;

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm hoặc bị nhiễm bện, không để lây lan trong cộng đồng; tiếp theo Công văn số 557/UBND-VX ngày 28/01/2021 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

1. Kể từ 12h00 ngày 30/01/2021, thực hiện cách ly tập trung tất cả những người đến, ở, về từ tỉnh Hải Dương chưa qua 14 ngày (thay vì chỉ cách ly tập trung đối với người đến, ở, về từ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương, các vùng khác của tỉnh Hải Dương thì cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú như chỉ đạo tại Công văn số 557/UBND-VX ngày 28/01/2021 của UBND tỉnh).

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm công tác cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định và các đơn vị, địa phương liên quan thông tin rộng rãi, đề nghị người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay, chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế tại địa bàn khai báo y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

3. Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn tổ chức tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định; khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19; kịp thời báo cáo tình hình, diễn biến dịch bệnh cho Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

4. Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở y tế theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những trường hợp có nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp... Kiểm soát chặt người vào, ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Chi tiết theo Văn bản số 581/UBND-VX ngày 30/01/2021 của UBND tỉnh Bình Định. Đính kèm 


Tin liên quan